Những dấu hiệu cho thấy rằng cơ thể bạn đang không có đủ lượng protein

Thiếu sẽ khiến cơ thể giảm cân, nhưng đó không phải là theo chiều hướng tốt. Mỡ sẽ vẫn còn ở đó nhưng cơ bắp của bạn sẽ teo tóp lại. Các mô cơ được hình thành từ và khi cơ thể không có đủ chất này, cơ chế phá vỡ cơ bắp để giải phóng sẽ diễn ra. Kết quả là khối lượng cơ bắp sẽ suy giảm, các bắp thịt sẽ yếu đi và teo tóp lại.

Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất đối với cơ thể. Protein giúp xây dựng nên khối cơ bắp, có mặt trong mọi tế bào và cung cấp các axit amin để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Dù ngày nay, tình trạng thiếu protein đã không còn phổ biến song điều này vẫn xảy ra ở một nhóm những người mắc chứng chán ăn, ung thư, suy dinh dưỡng, ăn kiêng sai cách hoặc ăn chay. Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận ra khi cơ thể thiếu hụt lượng protein cần thiết.

Dễ bị tổn thương xương khớp

Khi nhắc đến tăng cường sức khỏe xương khớp, thường mọi người sẽ chỉ nghĩ về canxi mà không biết rằng protein cũng là một dưỡng chất khác vô cùng quan trọng. Một nghiên cứu đánh giá vào năm 2018 đã cho kết quả rằng, chế độ ăn giàu protein sẽ giúp cho xương của bạn thêm chắc khỏe. Lý do là vì khi không có đủ protein để cung cấp cho hoạt động của cơ bắp và não bộ, cơ thể chúng ta sẽ lấy từ những khu vực khác như trong mô cơ xương. Nếu không có sự hỗ trợ của mô cơ này, xương của chúng ta sẽ dễ bị tổn thương hơn như rạn nứt, gãy xương.

Chúng tôi với các bác sĩ hàng đầu sẽ tư vấn cho bạn về sức khỏe quan hệ tình dục, các tư thế quan hệ sướng nhất và các phương pháp chữa yếu sinh lý vô cùng hiệu quả sẽ giúp cho bạn khỏi vấn đề của mình ngay

 

Móng tay giòn và dễ gãy, rụng tóc

Vì protein là một phần thiết yếu của tóc và móng tay, nên khi cơ thể thiếu hụt protein thì hai bộ phận này sẽ yếu hơn rất nhiều. Tóc bạn sẽ bị rụng nhiều, mất độ bóng, gặp vấn đề về xơ rối và chẻ ngọn hơn. Móng tay có xu hướng trở nên giòn và dễ gãy hơn. Lý do là bởi cơ thể sẽ cắt giảm protein ở tóc và móng để tập trung cho những bộ phận quan trọng hơn như não bộ và cơ bắp.

Cơ bắp teo lại

Thiếu protein sẽ khiến cơ thể giảm cân, nhưng đó không phải là theo chiều hướng tốt. Mỡ sẽ vẫn còn ở đó nhưng cơ bắp của bạn sẽ teo tóp lại. Các mô cơ được hình thành từ protein và khi cơ thể không có đủ chất này, cơ chế phá vỡ cơ bắp để giải phóng protein sẽ diễn ra. Kết quả là khối lượng cơ bắp sẽ suy giảm, các bắp thịt sẽ yếu đi và teo tóp lại.

Cảm thấy yếu mệt

Không hấp thụ đủ protein sẽ không làm bạn cảm thấy mệt mỏi ngay lập tức, nhưng theo thời gian, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi và chậm chạp hơn so với bình thường. Việc cơ bắp suy yếu là một nguyên nhân, ngoài ra còn có nguyên nhân khác nữa đó chính là sự suy giảm hemoglobin trong máu. Protein là một thành phần quan trọng cấu tạo nên hemoglobin, hay còn gọi là huyết sắc tố, có vai trò vận chuyển oxy khắp cơ thể. Hemoglobin suy giảm khiến quá trình hô hấp không thể diễn ra bình thường, hàm lượng oxy trong máu thấp sẽ gây ra khó thở, yếu mệt, đuối sức.

 

Hay bị cảm cúm

Protein là một trong những thành phần tạo nên những kháng thể, được sản xuất bởi hệ miễn dịch để giúp chúng ta chống lại những tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và virus. Nếu không có đủ protein để phục vụ quá trình sản xuất kháng thể, hệ miễn dịch của bạn sẽ yếu hơn, dễ bị tổn hại và bạn sẽ dễ mắc phải cảm lạnh, cảm cúm hơn những người khác.

 

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, người trưởng thành bình thường cần khoảng 8gr protein cho mỗi kilogram trọng lượng cơ thể trong một ngày. Nhưng nếu bạn là người tập luyện thể thao hoặc đang xây dựng cơ bắp thì con số này có thể lớn hơn đôi chút. Cơ thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất là khi được nạp protein mỗi 4 – 5 tiếng. Protein có nhiều nhất trong các loại thịt, hải sản, trứng, sữa, cá, ngoài ra còn có ở các loại đậu, hạt, rau xanh… Bên cạnh đó, chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên có một chế độ ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm thay vì chỉ ăn duy nhất nhóm thực vật hoặc động vật.

 

Cùng Nội Dung

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>